5 Điều cần lưu ý khi mua căn hộ trả góp

Mua căn hộ trả góp theo từng tháng cũng chính là một cách để có nhà ở, nhưng đo lường làm sao để đảm bảo an toàn năng lực chuyên môn chi trả là điều không hẳn người nào cũng biết.

Dưới đây là 5 lưu ý mà nhalienke.net nêu ra nhằm giúp cho những ai đang có nhu cầu mua chung cư dưới hình thức trả góp.

những điều cần biết khi mua chung cư trả góp

Đánh giá khả năng tài chính

Tự đánh giá năng lực chuyên môn tài chính là một yếu tố quan trọng khi mua căn hộ trả góp. Điều ấy giúp tránh việc mất năng lực trả nợ hoặc phát sinh thêm những khoản vay không đáng có, khiến giá trị căn hộ có thể bị đưa lên quá cao đối với thực tế.

Để đánh giá khả năng thanh toán của chính mình, người mua nhà rất có thể xác định thông qua các chỉ số như sau:

  • Năng lực chuyên môn tài chính cá thể gồm số tiền tiết kiệm hiện có, thu nhập hàng tháng của chính mình hoặc gia đình sau khi trừ đi các khoản Ngân sách chi tiêu sinh hoạt hàng tháng. Bình thường, túi tiền sinh hoạt hàng tháng sẽ chiếm từ 15 – 30% trên tổng thu nhập có được (tùy vào nhu cầu Ngân sách của từng người).
  • Khả năng tài chính hỗ trợ là khoản tiền được người thân hỗ trợ khi mua nhà. Với khoản tiền bổ trợ này, người cho vay không lấy lãi hoặc chỉ áp dụng mức lãi suất bằng hoặc thấp hơn lãi suất ngân hàng và lãi suất thắt chặt và cố định trong suốt thời gian vay.
  • Năng lực chuyên môn trả nợ rất có thể hiểu rằng, sau khi mua chung cư trả góp thì việc phải làm là trả nợ. Vì vậy, người mua cần biết đúng chuẩn mực số tiền cần chi trả cho khoản nợ của chính bản thân mình vào mỗi tháng là bao nhiêu và mức lãi suất phải biến động trong tầm điều hành và kiểm soát (cần có một bản khẳng định về mức tăng lãi suất không vượt quá mức trần cho phép), đặc biệt là ko có các khoản giá thành phát sinh, hoặc nếu có thì giá thành phát sinh không đáng chú ý.

>>> Xem thêm: Thông tin mua bán nhà mặt phố Hà Nội.

Tuy nhiên, để đảm bảo về nguồn tài chính và khả năng trả nợ, người mua chớ nên vay quá nhiều, chỉ nên vay tối đa 30 – 40% giá trị căn nhà để tránh mất năng lực chuyên môn chi trả.

Tóm lại, nếu khả năng tài chính cá nhân và khả năng tài chính hỗ trợ cao hơn khả năng trả nợ thì việc mua chung cư trả góp là khả thi. Còn ngược lại thì cần lưu ý đến lại kế hoạch mua nhà của bản thân mình cho hợp lý.

Tham khảo giá trả góp căn hộ chung cư

Hình thức mua CH chung cư giờ đây có 2 dạng: dự án đã có người ở hoặc d.án đang xây và rao bán. Tùy thuộc vào từng dạng tương ứng mà có những cách khảo sát giá khác nhau.

Cụ thể, đối với chung cư đã có người ở, nếu muốn điều tra giá, bạn có thể tìm kiếm thông tin trên mạng hoặc các diễn đàn. Không chỉ có vậy, bạn cũng có thể đến trực tiếp và hỏi thăm những cửa hàng hoặc quán ăn gần đó. Động thái này sẽ giúp bạn nắm được rất nhiều báo bổ ích.

Còn nếu căn hộ bạn đang nhắm tới thuộc một d.án đang xây dựng thì bạn nên đào bới tại các website bđs có uy tín. Qua đó, bạn sẽ tìm thấy những thông tin về chủ đầu tư, diện tích d.án, tiện ích căn hộ, những ưu đãi cho tất cả những người mua nhà sớm,…

Các yếu tố ngoại quan khi mua căn hộ trả góp

Yếu tố phong thủy đóng vai trò khá quan trọng trong việc chọn hướng và tâm nhà. Nếu là người quan tâm tới phong thủy, bạn nên lưu ý đến tuổi và mệnh của chính mình sao cho phù hợp với địa thế của căn hộ trước khi quyết định mua. Tránh trường hợp sau khi mua về phải tốn quá nhiều tiền để cải tạo và giá cả cho việc hóa giải phong thủy xấu.

Hơn nữa, bạn nên suy xét xã hội dân cư kế cận nếu là chung cư mới, hay dân cư trong chung cư nếu là chung cư đã có người sử dụng để xem nơi này có cân xứng với lối sống của bạn hay ko.

Đồng thời cảnh quan, môi trường cũng như giao thông là yếu tố mà bạn cần chăm lo. Ví dụ như bạn nên kiểm tra đường ra, vào của d.án có thông thoáng, lớn rãi hay có ngập nước vào mùa mưa? Liên kết vùng gồm nhà trẻ, trường học, bệnh viện, siêu thị có thuận tiện hay an ninh khu vực có được đảm bảo?

Tìm hiểu thông tin dự án căn hộ chung cư

Đó là một bước khá quan trọng, là cơ sở để giúp người mua có một cái nhìn tổng thể về dự án như vị trí, thiết kế, các tiện ích, cơ sở hạ tầng, chi phí, báo chủ đầu tư,…

Bạn có thể tham khảo từ nhiều nguồn báo khác nhau, từ những người đã từng mua chung cư hoặc am tường về lĩnh vực BĐS đến việc chọn lọc các thông tin trên internet và từ chuyên viên tư vấn của các sàn giao dịch bất động sản…

Kiểm tra nội dung hợp đồng kỹ lưỡng

Trước khi ký kết vào bản hợp đồng mua nhà, bạn nên cân nhắc kỹ các luật pháp điều khoản trong hợp đồng mua nhà. Các pháp luật về Chi tiêu, phương pháp và thời gian thanh toán phải được quy định rõ ràng, cụ thể trong hợp đồng. Tránh việc bị phát sinh thêm các giá cả ko hợp lý tương tự như thời hạn thanh toán không phù hợp với năng lực chuyên môn tài chính hiện tại của bạn.

Không chỉ có thế, bạn cũng có thể yêu cầu điều chỉnh, bổ sung một số báo mà bản thân cho là ko phù hợp; hoặc có thể yêu cầu chủ đầu tư hỗ trợ 1 phần giá thành liên quan như chiết khấu, phí cai quản chung cư, phí mua sắm nội thất…

Nếu có điều kiện, bạn nên bài viết liên quan ý kiến, tư vấn của luật sư về các lao lý trong hợp đồng, và chú ý là không nên đặt cọc trước khi thương lượng.

5 Điều cần lưu ý khi mua căn hộ trả góp
5 (100%) 2 bình chọn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here