Đĩa ốc Sài Gòn tăng trưởng mạnh mẽ sau mỗi chu kỳ 5 năm

Trong quy trình tiến độ 2006-2015, sau mỗi chu kỳ 5 năm, thị trường BĐS (BĐS) TPHCM lại đạt tốc độ phát triển gần 2 lần.

Đĩa ốc Sài gòn và sự tăng trưởng gần gấp đôi sau chu kỳ 5 năm

VNREA TP HCM vừa công bố báo cáo về thị trường Địa ốc trên địa bàn trong tiến trình 2006-2017. Nhiều quy luật của thị trường Địa ốc Sài Thành đã được chỉ ra, trong số đó có tốc độ đi lên ấn tượng từ năm 2006 đến nay.

rõ ràng và cụ thể trong quy trình 2006-2010, thị trường đã tăng trưởng 0,9 lần. Vận tốc tăng trưởng trong quy trình tiến độ 2011-2015 đạt 1,6 lần. Trong hơn một thập niên qua, mô hình thị phần Nhà Đất Bất Động Sản tăng đã thôi thúc sự phát triển kinh tế – xã hội của TP, giúp Thành Phố giữ vai trò là đầu tàu của nền kinh tế cả nước.

Từ năm 2016 đến tháng 8/2017, thị phần có dấu hiệu trì trệ dần ở phân khúc thị trường Nhà Đất nghỉ dưỡng và nhà ở có từ 3 căn phòng ngủ trở lên. Tuy vậy, nhìn một cách tất cả, thị trường vẫn Nằm ở phía trong chu kỳ luân hồi đi lên.

điều tra nghiên cứu của VNREA TP HCM chỉ ra rằng, khi hình thành và nâng tầm phát triển, thị trường Địa Ốc BĐS Thành Phố Sài Gòn thường trải qua 7 cột mốc là: tăng trưởng, không thay đổi, nóng sốt, đóng băng, lắng dịu, hồi sinh và đi lên quay lại.

dia oc sai gon va su tang truong than ky

Trong tiến độ 2006-2015, cứ sau 5 năm, mô hình thị trường BĐS Nhà Đất TP HCM tăng gần gấp đôi. Ảnh: Vũ Lê

Tại TPHCM, các cơn sốt Bất Động Sản Nhà Đất đã xẩy ra vào những thời gian năm 1993, quy trình tiến độ 2001-2002, nửa trong thời gian cuối năm 2010 và đỉnh cao là cơn sốt “bong bóng” BĐS trong năm 2007.

Thị trường nhà đất đã từng lâm vào tình hình khủng hoảng

Những thời điểm mà thị trường lâm vào cảnh khủng hoảng toàn diện suy thoái và khủng hoảng hoặc đóng băng là 1 thời điểm 1995-1999, từ đầu năm 2008 đến giữa năm 2009 (giai đoạn nặng nề nhất) và năm 2011-2013. Sau đó, thị trường Địa ốc dần phục sinh và đi lên quay lại vào giai đoạn 2003-2006, cuối năm 2009 đến giữa năm 2010 và từ năm trước đó đến lúc này.

dia oc sai gon tang truong manh

Nền kinh tế thị trường đều phải chịu tác động nghiêm trọng mỗi khi thị phần Nhà Đất Bất Động Sản lâm vào khủng hoảng, sốt (bong bóng) hoặc bị đóng băng. Hiệu ứng xấu đi đã ảnh hưởng tác động mạnh lên các ngành tương quan, các DN Nhà Đất BĐS, các nhà đầu tư kinh doanh thương mại thứ cấp, hệ thống ngân hàng nhà nước, người mua và công nhân, lao động.

Sự phát triển lên, xuống của thị trường Nhà Đất BĐS có định hướng cùng chiều với việc đi lên của nền kinh tế. Thị phần chịu ảnh hưởng tác động của những yếu tố gồm: phát triển cơ sở hạ tầng đô thành (giao thông); giai đoạn đô thị hóa; hệ thống pháp luật và sự quản lý của nhà nước từ trung ương đến địa phương; hệ thống chủ trương tài chính, dòng tiền, tín dụng.

Theo dự báo của Hiệp hội, để giải quyết thực trạng lệch sóng cung – cầu đang khuynh hướng về phân khúc thị phần cao cấp, từ lúc này đến năm 2020, Bất Động Sản Thành Phố Hồ Chí Minh sẽ lao vào chu kỳ tái cấu trúc can đảm và mạnh mẽ. Thị phần sẽ chuyển dịch mạnh sang phân khúc chung cư có diện tích vừa và nhỏ, giá cả vừa ví tiền. Đó là phân khúc thị phần đang có nhu cầu thật rất lớn và tính thanh khoản cao.

Đĩa ốc Sài Gòn tăng trưởng mạnh mẽ sau mỗi chu kỳ 5 năm
Đánh giá bài viết!

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here