Lưu ý khi mua nhà thời buổi công nghệ

Mua bán nhà quận 1 rói riêng và mua bán nhà nói chung thời buổi công nghệ tưởng dễ mà khó. Khi mua nhà chắc hẳn bạn đã từng lên google khảo sát giá, lên google hay các trang web thương mại điện tử đăng tin bất động sản để tìm nhà. Tuy nhiên, không phải tất cả các thông tin trên internet đều chính xác. Vì vậy, đã không ít tình huống dở khóc dở cười khi  mua nhà thời buổi công nghệ

“Ma trận” quảng cáo bất động sản

Chị Phương Anh đang cần mua căn hộ chung cư tại khu vực Cầu Giấy (Hà Nội). Tại đây đang có hàng loạt dự án bất động sản mới nên chị lọ mọ vào mấy trang web mua bán nhà đất tìm hiểu. Sau khi tìm hiểu chị định chọn một tòa nhà tại khu phố Lê Văn Lương và nhấc máy gọi cho mấy số điện thoại rao bán căn hộ đã ngắm trước.

Theo như môi giới quảng cáo, chủ của căn hộ chị định mua đang còn nốt mấy chục phần trăm giá trị căn hộ chưa nộp mà thời hạn giao nhà đã cận kề nên đành bán ‘cắt lỗ’. Thậm chí, theo vị môi giới này, mức giá đưa ra còn dưới cả giá đã mua gốc từ chủ đầu tư. Thế nhưng sau mấy cuộc hẹn hò, chốt lịch, đến giờ đi gặp chủ nhà để giao dịch thì số điện thoại môi giới này tắt ngóm. Vậy là chị Phương Anh không còn cơ hội mua được căn hộ với giá ‘mềm’ từ chủ nhà muốn ‘cắt lỗ’.

Một môi giới sau khi nghe câu chuyện trên cho biết, đó chỉ là một cách quảng cáo của dân bán hàng chứ thị trường đang tốt như hiện nay thì rất khó có chuyện bán thấp hơn giá gốc tới vài triệu đồng mỗi mét vuông.

Cụ thể, để thu hút khách bằng mức giá, đội quân môi giới có thể chào một giá rất ‘đẹp’. Sau khi khách đồng ý gặp trực tiếp để dễ thuyết phục, họ lại quay ra chê vị trí sản phẩm vừa mới ca tụng, như hướng cửa xấu, một vài nhược điểm… nhằm ‘dụ’ khách mua căn hộ khác.

Thậm chí, mức giá mà các môi giới trên đưa ra đã được tách riêng từng phần như 10% thuế giá trị gia tăng hay cả 2% phí bảo hành… Như vậy giá mỗi mét vuông cũng đã giảm được vài triệu. Chứng kiến môi giới thuyết phục khách mua nhà mới thấy căn hộ nào họ đang sẵn hàng và muốn bán thì đều rất tốt, rất đẹp và rất hợp lý. Do đó người mua cần thông minh trong tính toán thì mới đưa ra lựa chọn chuẩn xác nhất.

Hay trường hợp của anh Vương Khánh Hào (quận Tân Bình), anh cho biết vừa mua một ngôi nhà cấp 4 tại quận 12 với giá hơn 3 tỷ đồng, ngôi nhà có diện tích gần 100m2. Tuy nhiên, sau khi mua xong thì anh Hào mới phát hiện ngôi nhà bị dính lộ giới đến 30m2.

“Tôi đang định đập nhà đi xây mới nhưng do vướng lộ giới nên giờ chỉ xây được có 70m2. Nếu với giá hơn 3 tỷ đồng mà chỉ được xây dựng được có 70m2 thì tôi mua bị đắt rồi. Ngôi nhà này đúng giá chỉ khoảng 2,5 tỷ thôi”, anh Hào nói.

Người mua nhà đang đứng trước ‘ma trận’ thông tin trên mạng, quá nhiều thông tin khiến người dân không thể biết đâu là thật và đâu là giả.

Theo anh Hào, do chưa có kinh nghiệm trong việc coi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nên chị mua bị “hố”. Người mua nhà nên nhờ những người có kinh nghiệm về nhà đất để được tư vấn kỹ hơn.

Anh Trần Dư (quận Phú Nhuận) cũng đọc thông tin trên mạng và thấy một ngôi nhà đẹp lung linh, nội thất sang trọng ở quận 3 được rao bán với giá 4 tỷ đồng. Tuy nhiên, khi đến nơi thì đây chỉ là ngôi nhà cũ nát và con hẻm đi vào chỉ rộng hơn 1m, không như môi giới quảng cáo là hẻm rộng 3m.

Xem thêm: Mua đất nền Huyện Tân Uyên

Cần sàng lọc và cân bằng

Theo các chuyên gia ngành bất động sản tại TP. HCM, mua một căn nhà là khối tài sản lớn, người mua cần cẩn trọng, tỉnh táo. Việc đánh giá một căn nhà và thực hiện một giao dịch bất động sản yêu cầu những kiến thức và kinh nghiệm nhất định.

Ví dụ việc định giá, hay kiểm tra quy hoạch và pháp lý của căn nhà, thủ tục sang tên đổi chủ phức tạp… Người mua nhà nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia, trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

Giới đầu tư BĐS nhận định, thị trường bất động sản, nhà đất hiện nay đang không minh bạch. Người mua nhà chỉ phụ thuộc vào người thân, bạn bè, đồng nghiệp hay những người có kinh nghiệm để tư vấn, hướng dẫn cách mua.

Người mua nhà cần có sự hỗ trợ nhiều khâu như: sàng lọc ra những căn nhà phù hợp an toàn, xem nhà, thủ tục pháp lý, hoàn tất giao dịch, tài chính… Những điều này cần chuyên môn hóa và cân bằng giữa công nghệ ứng dụng và dịch vụ chăm sóc.

Hiện tại, cách làm tốt nhất chính là nhận các thông tin sản phẩm nhà phố, căn hộ từ chính chủ hoặc chủ đầu tư, sau đó “sàng lọc” và thẩm định. Những căn nhà không đủ tiêu chuẩn minh bạch về pháp lý, quy hoạch… sẽ bị loại ra.

Xem thêm: đất nền Bình Phước giá rẻ

Lưu ý khi mua nhà thời buổi công nghệ
Đánh giá bài viết!

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here