Phong thủy cầu thang: Cách bố trí và những SAI LẦM thiết kế

Trong các ngôi nhà cao tầng, cầu thang có chức năng kết nối các tầng với nhau, cũng là nơi dẫn khí, ánh sáng cho toàn bộ căn nhà.

Khi thiết kế cầu thang cần nhớ những quy tắc phong thủy cầu thang và những sai lầm thường mắc phải sau đây để tránh ảnh hưởng đến sự may rủi, mất mát tài sản hay bệnh tật ốm đau của gia đình.


Những sai lầm cần tránh trong phong thủy cầu thang

Số bậc của cầu thang không phù hợp

phong thủy cầu thang - Ảnh 1
phong thủy cầu thang – Ảnh 1

Theo truyền thống của ông cha từ xa xưa thì số bậc cầu thang thường được tính theo số lẻ.

Xét dưới quan điểm phong thủy cầu thang, số bậc được dựa trên quan điểm về sinh, lão, bệnh, tử. Chu kì 4n + 1 này cũng ứng với chu kì nhịp tim của con người.

Có thể hiểu đơn giản là nhịp tim của con người có 4 ngăn mà sau khi đi hết 4 ngăn sẽ chuyển sang chu kì tiếp theo. Khi đặt chân lên một không gian mới vào đúng nhịp khởi đầu này thì xét về tâm sinh lí cũng như sức khỏe cũng rất hợp lí.

Với những ngôi nhà được thiết kế theo dạng biệt thự thì số lượng bậc thang nên là con số 17 hoặc 21 sẽ rất tốt theo phong thủy.

Đặt cầu thang hướng ra cửa chính

phong thủy cầu thang - Ảnh 2
phong thủy cầu thang – Ảnh 2

Một trong những điều cấm kỵ trong phong thủy cầu thang là không được đặt cầu thang hướng ra cửa chính của căn nhà.

Cửa chính được gọi là miệng khí của căn nhà, là nơi không khí lưu thông từ ngoài vào trong, nơi dưỡng khí tốt được đưa vào nhà. Khi đặt cầu thang hướng ra cửa chính, vô tình khiến luồng khí sẽ xộc thẳng lên một cách đột ngột và bất ngờ, gây nhiễu loạn trong căn nhà, lúc đó khí lan tỏa trong căn nhà sẽ không còn nhà khí tốt nữa.

Nhiều người nghĩ rằng cách đặt vị trí đó sẽ thúc đẩy các luồng sinh khí nhanh hơn nhưng hoàn toàn sai lầm bởi điều đó đồng nghĩa với việc khí vào nhanh thì ra cũng nhanh.

Đặc biệt nếu chân cầu thang quá gần cửa chính hướng ra hướng Bắc cũng cực kỳ không tốt. Vào mùa đông, gió bấc sẽ xộc thẳng vào nhà, ảnh hưởng đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

Một mẹo nhỏ là nếu đã thiết kế sai, bạn có thể khắc phục bằng cách đặt một chậu cây xanh ngay dưới chân cầu thang.

Chọn sai chất liệu làm cầu thang

phong thủy cầu thang - Ảnh 3
phong thủy cầu thang – Ảnh 3

Luật phong thủy cầu thang cho biết mọi người nên chọn những chất liệu làm cầu thang mang đến sự gần gũi, ấm áp như gỗ, đá vì nó mang hành Mộc và Thổ tốt cho cuộc sống, sức khỏe.

Nên tránh những vật liệu làm cầu thang bằng các chất liệu sắt, thép, inox vì nó mang đến sự âm u, lạnh lẽo cho không gian sống và còn dễ trơn trượt, gây nguy hiểm khi đi lại.


Một số lưu ý nên tránh khi thiết kế và đặt cầu thang trong nhà

  • Không nên đặt cầu thang ở giữa trung tâm ngôi nhà mang không khí nặng nề
  • Không để cầu thang nứt hoặc hư hỏng
  • Không nên đặt cầu thang đối diện góc nhà
  • Không thiết kế nhà vệ sinh ở đầu hoặc cuối cầu thang
  • Không thiết kế cầu thang trước cửa phòng ngủ
  • Không được đặt gương ở lối đi lên cầu thang
  • Không đặt cầu thang đối diện lối ra vào cửa chính
  • Không thiết kế phòng bếp, phòng ngủ, phòng ăn…dưới gầm cầu thang
  • Không nên thiết kế cầu thang hình xoắn ốc
  • Không thiết kế cầu thang ở hướng Đông, Đông Nam và Tây Nam của nhà. Tốt nhất là nên làm cầu thang bằng gỗ ở hướng Nam, Đông và Đông Nam của ngôi nhà.

Trên đây là một số lưu ý khi thiết kế cầu thang trong luật phong thủy cầu thang bạn cần tránh mà chúng tôi tổng hợp được, hy vọng có thể giúp ích cho bạn trong thiết kế và chọn mua nhà ở cho gia đình trong tương lai.

Tham khảo:

Phong thủy cầu thang: Cách bố trí và những SAI LẦM thiết kế
5 (100%) 1 bình chọn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here